Hội nghị đầu bờ Đánh giá kết quả sản xuất trình diễn giống lạc L19 tại xã Minh Quang, huyện Chiêm Hoá vụ Xuân năm 2015

Ngày 03/6/2015, Trường Đại học Tân Trào đã phối hợp với UBND xã Minh Quang, huyện Chiêm Hoá tổ chức Hội nghị đầu bờ đánh giá kết quả sản xuất và trình diễn giống lạc L19 vụ xuân năm 2015. Chương trình thuộc đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh: “Trồng thử nghiệm và so sánh một số giống lạc mới tại huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang.

Tham dự hội nghị có ThS. Phạm Thị Trâm - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tân Trào, TS. Nguyễn Văn Cương - Trưởng khoa Nông-Lâm-Ngư nghiệp; đại diện lãnh đạo UBND xã Minh Quang; lãnh đạo, cán bộ phòng QLKH & HTQT; cán bộ, giảng viên khoa Nông-Lâm-Ngư nghiệp; chủ nhiệm dự án: ThS. Phạm Thị Mai Trang.

Dự án có quy mô 4,8 ha; sản xuất thử nghiệm và so sánh 4 giống lạc L19, TK10, TB25 và L14 (giống đối chứng) nhằm tìm ra 1-2 giống tốt nhất giới thiệu cho sản xuất đại trà. Dự án được thực hiện trong 3 vụ (vụ xuân 2014, vụ hè 2014 và vụ xuân 2015), được thực hiện tại địa bàn 2 xã Tân Mỹ, Minh Quang, huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang.

Sau Lễ khai mạc, đoàn ra thăm đồng và đánh giá  kết quả tại ruộng. Tiếp đó, đoàn Hội nghị thảo luận tại UBND xã Minh Quang, các đại biểu đã có nhiều ý kiến nhận xét, đóng góp về ưu điểm cũng như nhược điểm của giống lạc L19:  giống lạc L19 sinh trưởng phát triển tốt, thích nghi với điều kiện khí hậu đất đai địa phương nơi sản xuất; thời gian sinh trưởng, chiều cao cây gần tương đương với giống lạc L14 thuận tiện cho việc bố trí sản xuất; các đặc điểm của giống như hình dạng củ, màu sắc vỏ nhân hạt, số lượng nhân/củ đều phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng; năng suất thực thu giống lạc L19 cao hơn so với  năng suất giống lạc L14 đối chứng là 5,5%; giống lạc L19 nhiễm nhẹ với các loại sâu bệnh chính như sâu ăn lá các loại, bệnh héo xanh, bệnh đốm nâu.

Tại Tuyên Quang, giai đoạn từ 2006 đến nay diện tích trồng cây lạc tăng khá nhanh và hiệu quả kinh tế mang lại từ cây lạc tương đối cao, nhất là tại huyện Chiêm Hoá, cây lạc không chỉ là cây xoá đói giảm nghèo mà còn mang lại hiệu quả thu nhập cao cho nhiều hộ gia đình vươn lên làm giảu từ trồng lạc. Hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều dự án nghiêm cứu khoa học để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, đóng góp vào sự phát triển của ngành nông nghiệp tỉnh Tuyên Quang.

Dưới đây là một số hình ảnh lưu niệm:

Ảnh: Quốc Hoàn - Tin: Trần Thu Hiền (Phòng QLKH&HTQT)