THAM DỰ LỄ TỔNG KẾT VÀ HỘI THẢO DỰ ÁN XUẤT BẢN BỘ SÁCH

8h30' ngày 26/11/2014, tại Hội trường Hội Nhà văn Việt Nam - số 9 Nguyễn Đình Chiểu - Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết và Hội thảo dự án bộ sách "Hồ Chí Minh với văn nghệ sĩ và văn nghệ sĩ với Hồ Chí Minh". Buổi lễ có sự hiện diện của nhiều giáo sư, nhà văn, nhà thơ, đại biểu của Ban tuyên giáo Trung ương, Cục chính trị thuộc Bộ Tư lệnh Biên phòng và các ban ngành đại diện cho công việc biên soạn và thụ hưởng bộ sách. Trường Đại học tân Trào có 02 đại diện được mời tham dự là TS. Trần Thị Lệ Thanh và TS. Nguyễn Thị Bích Hường.

Sau lời đề dẫn, nhà thơ Trần Quang Quý giới thiệu Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản HNV - Nhà văn Trung Trung Đỉnh đọc diễn văn buổi lễ, trong đó nêu bật mục đích, ý nghĩa, nội dung thực hiện và kết quả đạt được của Dự án xuất bản bộ sách về Hồ Chí Minh. Các giáo sư, đại biểu các ban ngành, các trường học đến dự đã có những ý kiến tham luận, qua đó khẳng định Hồ Chí Minh vị anh hùng dân tộc - văn nhân kiệt xuất, khẳng định đường lối sáng tác đúng đắn, tấm lòng thương yêu bao la của Người đối với văn nghệ sĩ, thái độ khiêm tốn, giản dị, chân tình, cởi mở của Người trong sáng tác. Đặc biệt, các tham luận đều đồng thuận ý kiến đây là bộ sách quý được sưu tầm, biên soạn công phu, là bộ sách đỏ, bộ sách mở về Hồ Chí Minh. Bộ sách có quy mô hoành tráng, được xem là một công trình bề thế, sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới chứ không phải bộ sách khép kín.

Đại diện cho khối các trường học, đặc biệt thay mặt cho CB, GV và SV trường Đại học Tân Trào, TS. Trần Thị Lệ Thanh đã có ý kiến tham luận, bày tỏ suy nghĩ và cảm nhận sự trân trọng của việc đón nhận bộ sách "Hồ Chí Minh với văn nghệ sĩ - Văn nghệ sĩ với Hồ Chí Minh" được Hội nhà văn Việt Nam trao tặng cho nhà trường. Bộ sách làm nên giá trị tinh thần to lớn, tiếp tục tỏa sáng, tạo sự gắn kết không thể thiếu giữa vị lãnh tụ vĩ đại với văn nghệ sĩ, với độc giả trong và ngoài nước nói chung, với các đồng chí CB, GV, các em HS - SV trường Đại học Tân Trào tỉnh Tuyên Quang nói riêng. Với tình cảm nhiệt thành, trân trọng bộ sách, TS. Trần Thị Lệ Thanh khẳng định bộ sách là một thành tựu lớn lao về Hồ Chí Minh kính yêu, thiên tài, ở Người luôn toát ra văn hóa dân tộc Việt Nam.

Làm thế nào để làm tốt công tác tuyên truyền về bộ sách, sử dụng bộ sách hiệu quả tốt nhất trong các thư viện tỉnh, các lực lượng vũ trang, cơ quan ban ngành, trường học và làm sao để bộ sách đến được với nhiều người đọc, hiểu  được những cảm tưởng, những sáng tác quý giá của văn nghệ sĩ trong nước, nghệ sĩ thế giới về Hồ Chí Minh và những sáng tác của Người là một ý kiến được các đại biểu đặc biệt quan tâm, nhấn mạnh.

Hy vọng bộ sách tiếp tục nhận được sự quan tâm đón nhận của các đồng chí CB, GV, các em HS - SV trường Đại học Tân Trào với lòng thành kính biết ơn vị Cha già của dân tộc - Hồ Chí Minh vĩ đại.

TS. Nguyễn Thị Bích Hường