Tập huấn khai thác và sử dụng phần mềm LaTeX cho giáo viên các trường trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Ngày 17/7/2010, nhóm triển khai thực hiện đề tài NCKH cấp tỉnh do TS Nguyễn Bá Đức chủ trì đã triển khai tập huấn khai thác và sử dụng phần mềm soạn thảo LaTeX cho gần 100 CBGV các trường THCS trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Phần mềm soạn thảo LaTeX là phần mềm được nhiều nước trên thế giới sử dụng như một phần mềm xuất bản chính thống, tại Việt Nam, nhiều nhà xuất bản cũng đã lấy TeX là tiêu chuẩn chế bản. Hiện nay LaTeX chỉ chủ yếu sử dụng trong các trường đại học lớn và chưa được phổ biến rộng rãi. So với các phần mềm soạn thảo khác, phần mềm LaTeX có những ưu điểm vượt trội và có thể soạn thảo, định dạng văn bản, tạo các chỉ số, mục lục, tài liệu tham khảo, ... hoàn toàn tự động nên rất thích hợp với những báo cáo lớn, viết sách, luận văn tốt nghiệp hay tổng hợp các đề án có nhiều nhóm tham gia; ngoài ra phần mềm còn có một ưu thế mạnh mà không phần mềm nào có được đó là soạn thảo các công thức toán học, các ký tự đặc biệt một cách đơn giản và chỉ thông qua các ký tự trên bàn phím. Một ưu thế nữa đó là dung lượng file soạn thảo bằng LaTeX rất nhỏ, chỉ bằng khoảng 1/20-1/60 dung lượng của file soạn thảo bằng Ms.Word nên tiết kiệm bộ nhớ, năng lượng máy và công sức soạn thảo. Việc triển khai và khai thác sử dụng phần mềm LaTeX của nhóm thực hiện đề tài góp phần vào phong trào ứng dụng CNTT của ngành giáo dục và khai thác các phần mềm phục vụ cho công tác dạy và học trên địa bàn tỉnh.