Trường Đại học Tân Trào dự Hội thảo trực tuyến về góp ý Dự thảo Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Chiều 01/12/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo trực tuyến lấy ý kiến góp ý về Dự thảo Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với hơn 300 điểm cầu trên toàn quốc. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có đại diện các Cục, Vụ chức năng thuộc Bộ GDĐT, các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu về quản lý giáo dục của các trường đai học, học viện, viện, trung tâm nghiên cứu và các cơ sở giáo dục trong cả nước.

Dự hội thảo tại điểm cầu Trường Đại  học Tân Trào có TS. Nguyễn Minh Anh Tuấn – Chủ tịch HĐ trường; TS. Nguyễn Khải Hoàn; TS. Vũ Quỳnh Loan - Phó Hiệu trưởng cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng trực thuộc Nhà trường.

Đại biểu tại điểm cầu Trường Đại Tân Trào

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc chỉ rõ: Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XIII và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030 nêu lên định hướng phát triển giáo dục là Đẩy nhanh thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện và nâng cao chất lượng Giáo dục – Đào tạo, trọng tâm là hiện đại hoá và thay đổi phương thức Giáo dục – Đào tạo, nhất là giáo dục đại học; phát triển nguồn nhân lực, Giáo dục – Đào tạo đáp ứng yêu cầu nhân lực chất lượng cao của công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Giáo dục đại học đã đạt được kết quả bước đầu. Để đạt mục tiêu chất lượng nguồn nhân lực cao đáp ứng yêu cầu phát triển, chiến lược giáo dục giai đoạn 2021 - 2030 cần xây dựng nội dung mang tính đột phá; việc đề ra Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ tạo cơ sở pháp lý quan trọng, góp phần định hướng, xác định con đường phát triển của nền giáo dục Việt Nam theo hướng hiện đại, chất lượng và hội nhập.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đề nghị ban soạn thảo tiếp thu các ý kiến đóng góp của các chuyên gia về giáo dục để hoàn thiện “Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Cùng với đó, các đơn vị chức năng của Bộ GD&ĐT cần phối hợp với Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam rà soát, bổ sung dữ liệu thống kê và thông tin phân tích ngành để làm căn cứ xây dựng các mục tiêu, chỉ số cụ thể của chiến lược.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đóng góp ý kiến cho Dự thảo “Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Với tinh thần trách nhiệm cao, đại diện các trường Đại học đã phân tích các nội dung trong dự thảo, từ thực tế giáo dục đưa ra những đối chiếu, kiến nghị một số thay đổi, bổ sung những nội dung từ giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông đến giáo dục đại học. Các ý kiến đặc biệt nhấn mạnh việc thể chế hóa giáo dục, phát huy nội lực, giải phóng tiềm năng phát triển giáo dục, tạo những đột phá mang tầm chiến lược.

Hội thảo trực tuyến về góp ý Dự thảo Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn năm 2045 thành công tốt đẹp, những kiến nghị, đóng góp của các chuyên gia, đại biểu tham dự là cơ sở quan trọng để ban soạn thảo hoàn thiện các nội dung, sớm đưa Chiến lược được triển khai vào thực tiễn, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng nền giáo dục Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay.

TQU Media