Hội nghị lấy ý kiến về chuẩn đầu ra và khung chương trình đào tạo đại học các ngành Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Mầm non, Sư phạm Ngữ văn, năm 2024

Sáng ngày 17/4/2024, Khoa Giáo dục Tiểu học - Mầm non, Trường Đại học Tân Trào tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các bên liên quan về mục tiêu, chuẩn đầu ra, chương trình đào tạo, đề cương học phần các ngành Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Mầm non, Sư phạm Ngữ văn, trình độ đại học và ngành Giáo dục mầm non, trình độ cao đẳng, năm 2024.

Tham dự hội nghị về phía Chuyên gia, nhà khoa có: TS. Vũ Thị Diệu Thúy - Phó trưởng khoa Khoa Giáo dục Tiểu học - Mầm non, Trường Đại học Hoa Lư Ninh Bình; TS. Nguyễn Thị Thu Hà - GVC Khoa Giáo dục Tiểu học, Trường Đại học Sư phạm – ĐH Thái Nguyên; TS. Nguyễn Thu Quỳnh - GVC Khoa Sư phạm Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm – ĐH Thái Nguyên.

Về phía Nhà quản lí, tuyển dụng có: Thầy Lê Thiếu Tráng - Phó hiệu trưởng Phụ trách Trường Phổ thông Tuyên Quang; Thầy La Văn Đông - Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Yên Hương – Hàm Yên; Cô Đỗ Thị Bích Đào - Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Liên Minh, Yên Sơn, Tuyên Quang; Cô Phương Thị Thu Hương - Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Mai; Cô Nguyễn Thị Hiền - Hiệu trưởng Trường Mầm non Hương Sen; Các thầy cô giáo đến từ các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh và cựu sinh viên Nhà trường.

Về phía Trường Đại học Tân Trào có: TS. Nguyễn Minh Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; TS. Vũ Thị Kiều Trang, Trưởng Khoa Khoa GDTH - MN; Lãnh đạo các đơn vị, Khoa/Bộ môn, phòng ban, trung tâm, giảng viên, sinh viên Nhà trường.

Đại biểu Dự Hội nghị

Rà soát, đánh giá, cải tiến mục tiêu, chuẩn đầu ra, chương trình đào tạo và đề cương học phần được tổ chức định kì 2 năm 1 lần nhằm đáp ứng yêu cầu của kiểm định chất lượng, yêu cầu của xã hội, thực tế sử dụng nguồn nhân lực và góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. Từ đó, đổi mới phương pháp dạy học, phương pháp kiểm tra đánh giá người học phù hợp với chuẩn đầu ra của học phần và chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo.

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Nguyễn Minh Anh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng trường nhấn mạnh, Hội nghị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc điều chỉnh chuẩn đầu ra và khung chương trình đào tạo các ngành Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Mầm non, Sư phạm Ngữ văn, trình độ đại học và ngành Giáo dục mầm non, trình độ cao đẳng. Các ý kiến phản hồi tại Hội nghị sẽ làm cơ sở thực tiễn phục vụ cho công tác đào tạo và chỉnh sửa mục tiêu, chuẩn đầu ra, chương trình dạy học, đề cương học phần đạt chất lượng, đáp ứng yêu cầu của ngành giáo dục và xã hội. Tiến sĩ mong muốn các chuyên gia, nhà quản lý sẽ đóng góp ý kiến thẳng thắn, sâu sắc để giúp Nhà trường nâng cao chất lượng chương trình đào tạo, giúp rút bớt khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn, giữa nhà trường và các đơn vị sử dụng lao động.

TS. Nguyễn Minh Anh Tuấn  - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường phát biểu

Tại Hội nghị, đại biểu, các chuyên gia, đại diện các đơn vị sử dụng lao động tham gia hội nghị cũng đánh giá cao chuẩn đầu ra, các chương trình đào tạo, đề cương học phần các ngành Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Mầm non, Sư phạm Ngữ văn, trình độ đại học và ngành Giáo dục mầm non, trình độ cao đẳng của Trường Đại học Tân Trào. Tiếp đó, đại biểu, các chuyên gia, cựu sinh viên đã cùng nhau trao đổi, thảo luận về chuẩn đầu ra, cấu trúc chương trình đào tạo, các yêu cầu kiến thức, kỹ năng đối với sinh viên tốt nghiệp, yêu cầu của các nhà tuyển dụng, nhu cầu nhân lực của xã hội... từ đó Nhà trường có những điều chỉnh phù hợp hơn chuẩn đầu ra, chương trình đào tạo, đề cương học phần các ngành Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Mầm non, Sư phạm Ngữ văn, trình độ đại học và ngành Giáo dục mầm non, trình độ cao đẳng, năm 2024.

TS. Vũ Thị Kiều Trang - Trưởng khoa GDTH - MN trình bày báo cáo tham luận về “Vai trò của giảng viên trong công tác phát triển chương trình đào tạo ngành GDTH, GDMN trường Đại học Tân Trào” tại phiên toàn thể

TS. Phùng Thị Thanh - Phó Trưởng khoa GDTH - MN trình bày báo cáo về “Báo cáo kết quả khảo sát lấy ý kiến các bên liên quan về mục tiêu, chuẩn đầu ra, chương trình đào tạo và đề cương học phần ngành GDTH năm 2024” tại phiên toàn thể

Các tiểu ban làm việc sau phiên toàn thể

Hội nghị lấy ý kiến các bên liên quan về mục tiêu, chuẩn đầu ra, chương trình đào tạo, đề cương học phần các ngành Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Mầm non, Sư phạm Ngữ văn, trình độ đại học và ngành Giáo dục mầm non, trình độ cao đẳng, năm 2024 ghi nhận được nhiều ý kiến đóng góp hữu ích tới từ các chuyên gia, đại diện các nhà quản lý, nhà tuyển dụng và cựu sinh viên của Nhà trường. Trong thời gian tới, Khoa Giáo dục Tiểu học - Mầm non, Trường Đại học Tân Trào sẽ tiến hành điều chỉnh khung chương trình và chuẩn đầu ra của các chương trình đào tạo hướng tới mục tiêu đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội với đầy đủ phẩm chất, kỹ năng của một công dân toàn cầu.