ĐIỀU CHỈNH NỘI DUNG GIẢNG DẠY LUẬT PHÒNG, CHỐNG THAM NHŨNG CHO MÔN PHÁP LUẬT CỦA HỆ TRUNG CẤP CHUYÊN NGHIỆP

Thực hiện Quyết định số 976/QĐ-BGDĐT ngày 20 tháng 3 năm 2014 của Bộ giáo dục và đào tạo về việc phê duyệt Chương trình, tài liệu về phòng, chống tham nhũng trong đào tạo trình độ trung cấp chuyên nghiệp, Bộ môn lý luận chính trị - Trường Đại học Tân Trào đã thảo luận rà soát, điều chỉnh đề cương chi tiết và điều chỉnh nội dung chương trình môn Pháp luật cho hệ TCCN Bộ môn lý luận chính trị - Trường Đại học Tân Trào đã thảo luận rà soát, điều chỉnh đề cương chi tiết và điều chỉnh nội dung chương trình môn Pháp luật cho hệ TCCN

Tham nhũng hiện nay đang trở thành vấn nạn đối với các nước đang phát triển trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam. Tham nhũng gây thiệt hại rất lớn về tài sản của Nhà nước, của tập thể và của công dân ở nước ta. Trong thời gian qua, nạn tham nhũng diễn ra trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, gây thiệt hại lớn đến tài sản của nhà nước, tiền, thời gian, công sức của nhân dân. Để phòng ngừa, đấu tranh chống tham nhũng nhằm xây dựng bộ máy nhà nước Việt Nam ngày càng trong sạch, vững mạnh, củng cố lòng tin của nhân dân, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách đồng bộ thể hiện quyết tâm chính trị mạnh mẽ trong việc đấu tranh chống tham nhũng, loại trừ tham nhũng. Ngày 29 tháng 11 năm 2005, Luật Phòng, chống tham nhũng được Quốc hội khóa XI, kỳ họp thứ 8 thông qua. Luật Phòng, chống tham nhũng quy định cụ thể các biện pháp phòng ngừa, phát hiện và xử lý các hành vi tham nhũng.  Trong thực tế, công tác phòng, chống tham nhũng còn nhiều hạn chế, bất cập. Việc tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tham nhũng nhiều nơi còn chưa được quan tâm đúng mức.

Để phát huy vai trò của xã hội đặc biệt là vai trò của học sinh-sinh viên trong công tác phòng, chống tham nhũng, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 12 tháng 6 năm 2012 về việc đưa nội dung phòng, chống tham nhũng vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục, đào tạo từ năm học 2013 -2014. Bộ giáo dục và đào tạo cũng đã ban hành Quyết định số 976/QĐ-BGDĐT ngày 20 tháng 3 năm 2014 phê duyệt Chương trình, tài liệu về phòng, chống tham nhũng trong đào tạo trình độ trung cấp chuyên nghiệp.

Thực hiện Quyết định trên, Bộ môn lý luận chính trị - Trường Đại học Tân Trào đã tổ chức thảo luận rà soát đề cương chi tiết môn Pháp luật, điều chỉnh nội dung chương trình, đưa pháp luật phòng, chống tham nhũng vào giảng dạy môn Pháp luật cho hệ trung cấp chuyên nghiệp. Theo quy định của Bộ giáo dục & đào tạo, chương trình, tài liệu về phòng, chống tham nhũng được giảng dạy 4 tiết trong môn học Pháp luật TCCN với tổng số tiết của chương trình không thay đổi, trong đó đã chuyển 4 tiết tự chọn (trong tổng số 6 tiết tự chọn) thành 4 tiết bắt buộc gồm 2 bài học về phòng, chống tham nhũng bổ sung vào chương trình môn học này.

Giáo dục về phòng, chống tham nhũng trong đào tạo trung cấp chuyên nghiệp bao gồm các nội dung cơ bản sau:

1. Khái niệm tham nhũng

2. Nguyên nhân, hậu quả của tham nhũng

3. Ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phòng, chống tham nhũng

4. Trách nhiệm của công dân trong việc phòng, chống tham nhũng

Bộ môn lý luận chính trị đã đưa bài học phòng, chống tham nhũng vào giảng dạy học kỳ II, năm học 2013-2014 cho hệ trung cấp chuyên nghiệp từ khóa 2012-2014.

Chương trình pháp luật về phòng, chống tham nhũng được đưa vào giảng dạy giúp học sinh nhận thức được tầm quan trọng của công tác phòng, chống tham nhũng, trách nhiệm của công dân trong việc phòng, chống tham nhũng. Hình thành thái độ, ý thức tự giác đối với công tác phòng, chống tham nhũng để có thể tham gia, hỗ trợ, phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác phòng, chống tham nhũng trong quá trình học tập và hoạt động nghề nghiệp khi ra trường.

Hoàng Thị Tuyết Mai-Bộ môn Lý luận chính trị