Sinh viên Trường Đại học Tân Trào đã hoàn thành kỳ thi Olympic Hóa học sinh viên toàn quốc lần thứ VIII năm 2014

Kỳ thi Olympic Hóa học sinh viên toàn quốc lần thứ VIII do Hội Hóa học Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ tổ chức, đã bế mạc hôm 9/04 vừa qua. Với thành tích 01 giải ba và 01 giải khuyến khích trên tổng số 5 thành viên dự thi, đoàn Đại học Tân Trào đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu đề ra.

Từ ngày 03/4 đến ngày 9/4/2014 tại Đại học Cần Thơ đã diễn ra kỳ thi Olympic Hóa học sinh viên các trường Đại học và Cao đẳng toàn quốc lần thứ VIII (4/2014). Hội thi do Hội Hóa học Việt Nam phối hợp với trường Đại học Cần Thơ đăng cai tổ chức theo định kỳ hai năm một lần. Hội thi nhằm tạo cơ hội tạo điều kiện cho sinh viên các trường Đại học và Cao đẳng trên cả nước có dịp giao lưu, học hỏi, thể hiện niềm đam mê học tập và nghiên cứu môn Hóa học.

Năm nay, hội thi đã thu hút sự tham gia của 190 thí sinh đến từ 30 trường Đại học, cao đẳng trong cả nước về Thành phố Cần Thơ  dự thi. Các thí sinh được tập hợp trong 38 đội tuyển, chia làm 3 bảng thi A (gồm các trường Đại học Khoa học Tự nhiên, các trường Đại học Sư phạm và khoa sư phạm), B (Gồm các trường đào tạo về Công nghệ Hoá học có khối lượng kiến thức trên 60 tín chỉ như đại học dược) và Bảng C (gồm các trường Đại học không chuyên sâu về Hoá học và các trường Cao đẳng Sư phạm).

Để chuẩn bị cho kì thi, dưới sự chỉ đạo của Ban giám hiệu Nhà trường, lãnh đạo khoa, bộ môn Hóa học – trường Đại học Tân Trào đã tiến hành tuyển chọn và thành lập đội tuyển với 5 thành viên. Ngay sau khi thành lập đội, nhóm giáo viên Hóa học đã phân chia nội dung, giao cho các đồng chí trong bộ môn có trách nhiệm bồi dưỡng cho sinh viên. Trong thời gian ôn luyện, các sinh viên lên lớp chính khóa không cùng một buổi, phải tham gia các đợt thực tập sư phạm ngắn hạn, thực tập sư phạm tốt nghiệp tại các trường phổ thông và cũng là lần đầu đội tuyển olympic hóa học tham gia, nên việc ôn luyện gặp rất nhiều khó khăn. Tuy vậy, cùng với sự cố gắng nhiệt tình của cán bộ giảng viên, sự nỗ lực của các bạn sinh viên, toàn đội đã lên đường với hành trang là những kiến thức đã tích lũy được và đầy tự tin bước đầu sẽ mang thắng lợi về cho Trường.

Kỳ thi lần này, đoàn sinh viên Khoa khoa học Tự nhiên – KT & CN - Trường Đại học Tân Trào do TS. Nguyễn Văn Cương - phó hiệu trưởng làm Trưởng đoàn, cùng hai giảng viên Nguyễn Thị Tuyết và Vũ Thị Kim Dung– bộ môn Hóa học dẫn đi tham gia dự thi ở Bảng C gồm 5 sinh viên:

1. Vũ Thị Hương – Toán – Lý K21

2. La Thị Thu Hương - Toán – Lý K21

3. Đặng Thị Thùy Trang - Toán – Lý K21

4. Nguyễn Thị Hương – Sinh – KTNN K19

5. Đào Hà Trang – Sinh – KTNN K19

Các sinh viên phải tham dự 2 phần thi là thi lý thuyết (180 phút bao gồm các kiến thức về Hoá học đại cương) và phần thi thực hành 150 phút (gồm lý thuyết thực hành và thực hành).

Trải qua hai ngày tranh tài với các phần thi lý thuyết và thực hành, cùng với 11 đội của các trường đại học, cao đẳng: Học viện kỹ thuật quân sự, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Mỏ địa chất, Đại học Hà Tĩnh, Đại học Cần Thơ, ... Đây là những trường có thế mạnh về phong trào Olympic trong nhiều năm liền. Mặc dù vậy, với sự quyết tâm cao, đội Olympic Hóa học sinh viên trường Đại học Tân Trào đã đạt được một số kết quả đáng kể: 01 giải ba (SV Nguyễn Thị Hương); 01 giải Khuyến khích (SV Đặng Thị Thùy Trang) và bằng khen của Hội Hóa học Việt nam; 3 sinh viên được nhận giấy khen của trường Đại học cần Thơ (SV Nguyễn Thị Hương, SV La Thị Thu Hương và SV Đào Hà Trang).

Cuộc thi là cơ hội để sinh viên giữa các trường có thể giao lưu, kết bạn và chia sẻ kinh nghiệm học tập với nhau. Các giảng viên ở bộ môn Hóa học quyết tâm đạt được thành tích cao hơn nữa trong kỳ thi Olympic hoá học sinh viên toàn quốc lần thứ IX tiếp theo sẽ được tổ chức tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội vào tháng 4/2016.

Dưới đây là một số hình ảnh diễn ra trong cuộc thi

ThS. Nguyễn Thị Tuyết