TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO KÝ BIÊN BẢN THỎA THUẬN HỢP TÁC VỚI ĐẠI HỌC KỸ THUẬT QUỐC GIA BELARUS

Từ ngày 06 đến 13 tháng 4 năm 2014, đồng chí Nguyễn Bá Đức, Hiệu trưởng trường Đại học Tân Trào cùng với đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang đã có chuyến thăm và làm việc tại Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus.

Đồng chí Bí thư tỉnh ủy tại Trung tâm văn hóa Việt Nam - Trường Đại học Kỹ thuật Quốc gia Belarus

Thứ tự trong ảnh từ trái qua phải: Đại sứ Việt Nam Đặng Văn Mai, Bí thư tỉnh ủy Tuyên Quang Nguyễn Sáng Vang, Phó CN UBVH Quốc hội Belarus, TS Nguyễn Bá Đức - Hiệu trưởng Đại học Tân Trào, Viện sĩ GS Suganop Aleckcandr Pimmovis PHT Đại học KTQG Belarus

Theo lịch trình, đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, Nhà máy sản xuất máy kéo MTZ của thành phố Babruisk, thăm một số cơ sở y tế và nhà máy sản xuất thiết bị cơ giới cho nông nghiệp và môi trường của thành phố Dmitri Bonokhov, Trung tâm thương mại Hà nội – Matxcơva, Viện nghiên cứu nuôi cá nước ngọt toàn Nga...Hai bên đã thông tin cho nhau về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, đồng thời trao đổi một số nội dung có thể hợp tác về sản xuất công nghiệp, hợp tác đào tạo đội ngũ cán bộ giảng viên, nghiên cứu khoa học.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus, Đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang đã đến đặt vòng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công viên Akademichexki, thăm quan một số di tích lịch sử nổi tiếng của 2 quốc gia này: Tượng đài Chiến thắng của Belarus, Thư viện Quốc gia Belarus, Nhà thờ Thánh Isaac, Cung điện mùa đông, Pháo đài cổ Petro Pavlov, Chiến hạm Rạng đông, Quảng trường đỏ, Điện Kremli, Lăng Lênin...

Nhà máy sản xuất máy kéo MTZ

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, ngày 08 tháng 4, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang đã làm việc với trường Đại học Kỹ thuật Quốc gia Belarus. Đón đoàn có Viện sĩ, Giáo sư A.R. Tsyhanau, phó Hiệu trưởng phụ trách Hợp tác quốc tế, Viện sĩ, Giáo sư Suganop Aleckcandr Pimmovis, Phó hiệu trưởng phụ trách đào tạo và nghiên cứu khoa học, cùng các viện sĩ, giáo sư là Giám đốc công viên kỹ thuật và công nghệ “Polytechnic”, trưởng các đơn vị, phòng khoa, thư viện và trung tâm hợp tác quốc tế. Dự buổi làm việc có Đại sứ nước CHXHCN Việt Nam tại Belarus Đỗ Văn Mai, đại diện của Bộ Giáo dục Belarus, đại biểu nghị sĩ Quốc hội, phó chủ nhiệm UBVH Quốc hội Belarus.

Đ/c Bí thư Tỉnh ủy, Đ/c Phó chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang, Đại sứ Việt Nam và đại diện Bộ GD Belarus

chứng kiến ký kết MOU

Tại buổi làm việc, đoàn đã nghe báo cáo về sự phát triển và những thành tựu của trường Đại học Kỹ thuật Quốc gia Belarus, các ngành nghề đào tạo và thế mạnh của đại học Kỹ thuật Quốc gia Belarus. Đ/c Bí thư tỉnh ủy đã phát biểu cảm ơn sự đón tiếp và giới thiệu sơ lược về tình hình đặc điểm và thế mạnh của tỉnh Tuyên Quang. Tại buổi gặp mặt, TS Nguyễn Bá Đức, Hiệu trưởng Trường đại học Tân Trào đã giới thiệu về sự phát triển, ngành nghề đào tạo, chính sách hỗ trợ người học, chính sách hỗ trợ cán bộ giảng viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao khoa học công nghệ của nhà trường. Hai bên đã thảo luận và ký kết Biên bản ghi nhớ giữa hai nhà trường. Hai bên đã thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực: Chương trình đào tạo sau đại học, Chương trình đào tạo đại học, Chương trình giảng dạy tiếng Việt, Hợp tác nghiên cứu khoa học, Trao đổi các thông tin tài liệu, học liệu, đặc biệt là công tác đào tạo đội ngũ cán bộ, giảng viên.

Chuyến công tác đã kết thúc tốt đẹp và mở ra nhiều cơ hội hợp tác, phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất công nghiệp cho tỉnh Tuyên Quang. Với trường Đại học Tân Trào, đây là bước phát triển mới trong lĩnh vực hợp tác quốc tế, tạo ra nhiều cơ hội trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giảng viên, nâng cao hiệu quả công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ - khâu đột phá trong việc thực hiện Nghị quyết về đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo, đáp ứng yêu cầu CNH-HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập  quốc tế của Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang.

ThS. Lê Thị Thu Hà - Phó trưởng phòng CTHSSV