Du học sinh Việt Nam một lòng hướng về Tổ quốc

Việc Trung Quốc ngang ngược đưa giàn khoan 981 vào vùng biển Việt Nam đang là vấn đề thời sự, không những thu hút sự quan tâm đối với người dân trong nước mà còn lan rộng đối với các học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập tại nước ngoài. Bài viết này tập hợp thông tin từ các sinh viên Việt Nam tại đại học La Trobe, Úc - một trong những nước có nhiều sinh viên Việt Nam theo học nhất.

Việc học tập và sinh hoạt cộng đồng của sinh viên Việt Nam tại Úc luôn được chỉ đạo và giám sát của Đại sứ quán(ĐSQ) Việt Nam. Bởi vậy, cho đến thời điểm này chưa xảy ra bất kỳ một hoạt động nào của sinh viên Việt Nam đi quá giới hạn cho phép. Gần đây, trước tình hình căng thẳng ở biển Đông, đặc biệt là việc Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan 981 vào vùng biển Việt Nam, ĐSQ đã gửi thư điện tử tới Hội sinh viên Việt Nam ở các trường đại học. ĐSQ đã kêu gọi các sinh viên Việt Nam phải biết kiềm chế, không hành động bột phát làm ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước Việt Nam.

Các bạn sinh viên Việt Nam, khi được hỏi đều bày tỏ sự bất bình trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc. Phần lớn, các bạn đều muốn trở về nước ngay tại thời điểm này để làm điều gì đó thiết thực cho Tổ quốc. Trên các trang facebook của sinh viên bây giờ luôn có hình ảnh lá cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ và đại tướng Võ Nguyên Giáp. Một sinh viên năm thứ nhất khoa Luật bày tỏ sự phẫn nộ của mình: “Trung Quốc hãy rút ngay khỏi vùng biển Việt Nam, họ có biết hay cố tình không biết rằng, từ xa xưa cho tới nay họ luôn luôn thất bại một cách thảm hại khi xâm lược Việt Nam”. Một sinh viên khác bày tỏ thái độ của mình nhẹ nhàng hơn “Hy vọng là vấn đề biển Đông được giải quyết trong hòa bình. Hy vọng Trung Quốc sớm tỉnh ngộ và rút khỏi vùng biển chủ quyền của Việt Nam”.

Phần lớn các bạn sinh viên đã và đang bày tỏ lòng yêu nước của mình bằng hình thức tuyên truyền tới bạn bè Úc và quốc tế. Qua các buổi ngoại khóa, sinh viên Viêt Nam đã tân dụng thời gian để hướng các bạn quốc tế về tình hình ở Việt Nam hiện nay, sự bành trướng của Trung Quốc và chính nghĩa của Việt Nam. Đặc biệt các bạn đã in hình ảnh các tàu của Trung Quốc đâm và xịt vòi rồng lên các tàu của Việt Nam gây tổn thất lớn về kinh tế, ảnh hưởng đến an toàn tính mạng của ngư dân cũng như lực lượng cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư. Các bạn quốc tế đều bày tỏ sự ủng hộ đối với Việt Nam. Thậm chí một bạn người Hong Kong đã bày tỏ thái độ một cách thẳng thắn rằng “After reading news in BBC regarding issues of East Sea, at the bottom of my heart, I always support Vietnam, and I strongly believe that you will win” (Sau khi đọc các bài báo từ BBC về vấn đề biển Đông, từ sâu thẳm trái tim, tôi luôn ủng hộ Việt Nam, tôi tin tưởng rằng các bạn sẽ chiến thắng).

Qua việc Trung Quốc gây hấn với Việt Nam trên biển Đông, có thể khẳng định rằng lòng yêu nước của các bạn trẻ Việt Nam nói chung và các bạn du học sinh Việt Nam nói riêng là vô tận. Đây là một tín hiệu hết sức đáng mừng, chứng minh rằng lớp trẻ Việt Nam hôm nay không bàn quan đối với tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước và đối với lịch sử dân tộc.

Thanh niên, sinh viên Việt Nam quyết tâm một lòng, một dạ đi theo Đảng, bằng những hành động thiết thực, bằng trái tim nhiệt thành của tuổi trẻ. Các bạn ơi, hãy cùng nắm chặt tay, cùng hát vang lời ca “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”!

Nguyễn Cao Thành - Tiến sĩ Giáo dục, đại học La Trobe, Úc