Các hoạt động trong chuỗi ngày diễn ra Triển lãm ảnh Biển đảo Việt Nam

Từ ngày 26 đến hết ngày 29/04/2016, trường Đại học Tân Trào phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam long trọng tổ chức Triển lãm ảnh Biển đảo Việt Nam - Đất và người trên quê hương hải đội Hoàng Sa và những tác phẩm ảnh nghệ thuật quốc tế 2015 (Việt Nam -15).

Với sự chuẩn bị chu đáo của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và trường Đại học Tân Trào, một không gian trưng bày triển lãm ảnh rộng lớn và đẹp mắt thực sự đã để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với khách tham quan, tạo được sự thích thú, hấp dẫn không chỉ đối với các sinh viên đang theo học tại trường mà còn thu hút sự quan tâm của học sinh, sinh viên các trường THPT, THCS, các trường chuyên nghiệp và những người yêu nghệ thuật trên địa bàn toàn tỉnh.

Triển lãm trưng bày trên 210 tác phẩm ảnh nghệ thuật về biển đảo Việt Nam, đa phần là những bức ảnh được sáng tác tại tỉnh Quảng Ngãi và huyện đảo Lý Sơn -  nơi ra đời của Hải đội Hoàng Sa năm xưa; trong đó, có 80 tác phẩm ảnh nghệ thuật xuất sắc, được chọn lọc từ hơn 10.000 files ảnh của Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế năm 2015 tại Việt Nam (VN-15). Đặc biệt triển lãm còn có một số bức ảnh của của các nghệ sỹ nhiếp ảnh của Tuyên Quang ghi lại những hoạt động trong chuyến thăm và tặng quà của lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang với các chiến sỹ đang bảo vệ vùng biển Trường Sa tỉnh Khánh Hòa. Trong khuôn khổ của triển lãm, Trường Đại học Tân Trào cũng trưng bày những lá cờ đã được thượng tại các địa danh lịch sử quan trọng của đất nước như: Lá cờ giới tuyến bên cầu Hiền Lương, Lá cờ tại cột cờ Lũng Cú, tỉnh Hà Giang, Lá cờ được Thượng tại Cột cờ Quảng trường Ba Đình, Hà Nội và Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bộ sưu tập cờ ý nghĩa này đã tạo điểm nhấn thú vị, đồng thời tạo sự gắn kết không gian trưng bày những tác phẩm ảnh tại cuộc triển lãm.

Trong chuỗi ngày diễn ra triển lãm, học sinh của các trường THCS Phan Thiết, THCS Lê Quý Đôn, THCS Hưng Thành, THPT Xuân Huy và một số trường chuyên nghiệp khác trên địa bàn tỉnh đã tới tham quan và tìm hiểu triển lãm. Bằng sự nhiệt tình, chu đáo các cán bộ, giảng viên của khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn và khoa Văn hoá - Du lịch trường Đại học Tân Trào đã đón tiếp, hướng dẫn, giải đáp, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa sâu sắc của triển lãm Biển đảo Việt Nam. Qua đó, góp phần khơi gợi, nâng cao lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết của các em học sinh sinh viên, giúp các em - những chủ nhân tương lại của đất nước hiểu rõ trách nhiệm của mình trong việc giữ gin, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền Biển Đảo Việt Nam, đúng như lời Bác Hồ đã căn dặn: "Các vua Hùng đã có công dựng nước Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước".

Ảnh: Quốc Hoàn