Nghiên cứu sinh Hoàng Thị Lệ Thương bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ chuyên ngành Vi sinh vật học

Ngày 10/12/2020, tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Nghiên cứu sinh Hoàng Thị Lệ Thương đã bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ với đề tài: “Nghiên cứu tuyển chọn chủng nấm men để ứng dụng vào sản xuất rượu brandy từ quả dứa”, Chuyên ngành: Vi sinh vật học; Mã số: 942 01 07

Dự buổi lễ có đại biểu, lãnh đạo Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, các nhà khoa học là thành viên Hội đồng chấm Luận án, cán bộ hướng dẫn; Đoàn Trường Đại học Tân Trào do TS Nguyễn Khải Hoàn - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tân Trào làm trưởng đoàn cùng các thành viên.

Dưới sự hướng dẫn khoa học của TS. Nguyễn Quang Hào, TS. Trần Thị Thúy, Luận án đã đạt được một số điểm đáng chú ý.

Luận án trình bày các kết quả nghiên cứu mới về các chủng nấm men lên men rượu được phân lập từ dịch ép dứa Queen lên men tự nhiên, bao gồm:

- Nghiên cứu có hệ thống về sản xuất brandy dứa từ phân lập, tuyển chọn, định tên khoa học của chủng nấm men được tuyển chọn, điều kiện nhân giống, lên men, chưng cất, loại bỏ tạp chất, tàng trữ tạo hương vị và màu sắc đặc trưng cho brandy.

- Tạo được biến chủng có hoạt lực lên men rượu cao đạt hàm lượng ethanol 15,1 % V/V từ chủng S. cerevisiae bằng đột biến ngẫu nhiên.

- Đề xuất việc sử dụng nước chiết giá đỗ thay thế cho pepton trong nhân giống nấm men để lên men vang, sản xuất brandy.

- Đề xuất được quy trình lên men vang để sản xuất brandy dứa sử dụng chủng nấm men S.cerevisiae D8 và nguồn nguyên liệu dứa Queen.

- Đề xuất phương pháp loại bỏ tạp chất trong rượu brandy trong môi trường acid bằng cách kết hợp phương pháp hóa học và vật lý.

Hội đồng chấm Luận án đánh giá các vấn đề của đề tài có tính thời sự, các kết quả thu được có ý nghĩa khoa học, về việc sử dụng quả dứa để lên men vang sản xuất brandy chất lượng cao, ứng dụng để sản xuất brandy dứa, làm đa dạng hóa sản phẩm chất lượng cao từ quả dứa, mở thêm hướng giải quyết được đầu ra cho quả dứa. Nghiên cứu sinh Hoàng Thị Lệ Thương đã bảo vệ xuất sắc Luận án; Hội đồng nhất trí với 7/7 phiếu tán thành về việc công nhận trình độ và cấp bằng Tiến sĩ cho Nghiên cứu sinh Hoàng Thị Lệ Thương.

Nghiên cứu sinh Hoàng Thị Lệ Thương chụp ảnh lưu niệm cùng Hội đồng chấm Luận án

Tiến sĩ  Nguyễn khải hoàn - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Tân Trào cùng đồng nghiệp chúc mừng

Nghiên cứu sinh Hoàng Thị Lệ Thương chụp ảnh lưu niệm cùng thầy giáo hướng dẫn - TS. Nguyễn Quang Hào

Đồng nghiệp Khoa Khoa học cơ bản, bộ môn Hóa - Sinh - KTNN  chúc mừng Nghiên cứu sinh Hoàng Thị Lệ Thương