Sinh viên Lào quyết định ở lại ký túc xá của Trường Đại học Tân Trào để trải nghiệm Tết Việt.
 
TQU - Dù được nghỉ phép dài ngày, các sinh viên Lào đang ở KTX Đại học Tân Trào quyết định không về nước, một phần là do dịch Covid -19 đang diễn biến phức tạp ở một số tỉnh thành, một phần là do các em muốn ở lại để trải nghiệm Tết Việt.

Du học sinh Lào quyết định ở lại ăn Tết tại Trường (Ảnh do sinh viên Lào cung cấp)

Năm nay là năm đầu tiên du học sinh Lào ở lại ký túc xá của trường ăn Tết trong khi hầu hết SV Việt Nam của Trường đã về quê đón Tết cùng gia đình. Souksavanh, lớp Đại học Mầm non K5 , Sinh viên (SV) năm 3, ĐH Tân Trào chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên mình được ở lại Việt Nam ăn Tết cùng bạn bè. Năm nay, do tình hình dịch Covid-19 phức tạp nên mình quyết định không về quê ăn tết mà ở lại Trường. Tết Việt Nam rất vui và nhộn nhịp, thường hướng về giá trị truyền thống. Mình thích nhất là không khí đón giao thừa của người Việt, cả nhà ngồi bên nhau nói chuyện rôm rả bên nồi bánh chưng xanh, bánh kẹo, hạt dưa, nói chung là rất ấn tượng và để lại những kỉ niệm khó quên trong mình. Mình ở lại trường, tuy không có gia đình nhưng lại có các thầy cô ở Trường, các bạn phải ở lại Trường không về nhà được do dịch, nên mình vẫn có cảm giác  của gia đình”.

Ở lại Việt Nam ăn Tết, nhiều SV Lào hào hứng với không khí mua sắm những ngày cận Tết. Nhiều bạn lên kế hoạch đi chơi, dạo phố, ngắm hoa. Khi được hỏi nhiều bạn cho biết rất thích hình ảnh nhà nhà quét dọn sửa soạn đón năm mới, đường phố cũng được trang hoàng lung linh hơn hẳn.


(Ảnh do sinh viên Lào cung cấp)

Dù mỗi năm chỉ có hai kỳ nghỉ phép vào dịp hè và dịp Tết nguyên đán, rất nhớ quê nhà, nhưng để được trải nghiệm Tết Việt, nhiều bạn SV Lào đã nhận lời mời đón Tết cùng gia đình các bạn học ở Việt Nam. Nhiều bạn chia sẻ: "Được ở lại Việt Nam ăn Tết cũng là dịp chúng mình có cơ hội tìm hiểu rõ hơn về phong tục, tập quán của người Việt như: chúc tết, xông đất, lì xì, phóng sinh, ....

Thầy giáo Trần Quang Huy - Trưởng phòng Quản lý sinh viên trường Đại học Tân Trào đang dặn dò các bạn Du học sinh Lào ở lại ăn tết tại Trường

Tết cổ truyền của Việt Nam trong mắt các bạn SV Lào rất giàu giá trị truyền thống. Ký ức về lần ở lại ăn Tết Việt Nam này sẽ khắc sâu trong tâm trí các bạn, để lại những ấn tượng khó phai. Như sự trông đợi và háo hức của Yer Yang Yauyia (Sv lớp Quản trị dịch vụ du lịch & Lữ hành) khi chia sẻ: “Mình rất yêu mến đất nước Việt Nam, yêu Trường Đại học Tân Trào, yêu thầy cô, bạn bè ở đây và đã xem nơi đây là quê hương thứ hai của mình. Những ngày này, không khí gia đình Việt thật ấm cúng, cả nhà đoàn tụ, sum vầy bên nhau. Mình đang mong chờ những điều thú vị và bất ngờ sẽ đến khi ở Việt Nam ăn Tết năm nay”.

 

Tin bài: Thanh Bình; ảnh: Quốc Hoàn