Trường Đại học Tân Trào tham gia tập huấn phát triển chương trình Đào tạo Giáo Viên phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức

Nhằm hỗ các trường chuyên nghiệp đào tạo giáo viên phổ thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ Hội nghị tập huấn phát triển Chương trình đào tạo giáo viên phổ thông cho các trường sư phạm và sư phạm kỹ thuật các tỉnh phía Bắc từ ngày 19/1/2016 đến ngày 22/1/2016 tại Hải Phòng. Trường Đại học Tân Trào đã cử đoàn giảng viên đi dự tập huấn.

Nhu cầu bức thiết cần phải phát triển Chương trình đào tạo giáo viên đã được PGS Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo đưa ra trong lời phát biểu khai mạc: Chương trình đào tạo sư phạm lạc hậu nhất trong các ngành đào tạo vì đây là ngành đào tạo không có cạnh tranh, kết quả và sản phẩm trừu tượng. Thực hiện yêu cầu Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI (Nghị quyết số 29-NQ/TW) về Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa – hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế các trường đào tạo giáo viên cần thay đổi tư duy về Chương trình đào tạo.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị tập huấn đã có phiên toàn thể với hơn 200 người tham dự bao gồm Lãnh đạo và giảng viên các trường. Tại phiên toàn thể, PGS.TS Phạm Hồng Quang - Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên đã trình bày chuyên đề “Phát triển Chương trình đào tạo giáo viên - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. Chuyên đề đã chỉ ra những khó khăn trong đổi mới, xây dựng chương trình đào tạo mới được ví von “khó như di chuyển một nghĩa địa” bởi những ngăn cản về tâm lý, văn hóa, cơ sở vật chất, sức ì… Hội nghị tập huấn còn được giới thiệu Chương trình đào tạo theo hướng nghề nghiệp (Chương trình POHE) và Chương trình đào tạo theo phương pháp tiếp cận CDIO (Chương trình CDIO).

Nhằm nâng cao hiệu quả của đợt tập huấn, Ban tổ chức đã chia lớp tập huấn thành nhiều lớp với các chuyên ngành: ban các môn chung, thể dục- giáo dục quốc phòng, ban các môn xã hội, ban các môn tự nhiên, ban âm nhạc - mỹ thuật… Tại các lớp, chuyên gia chia lớp thành  nhiều nhóm nhỏ để trao đổi, thảo luận tập huấn kỹ thuật khảo sát thị trường lao động, thiết thế khung năng lực giáo viên, hình thành các modul kiến thức, kỹ thuật thiết kế đề cương môn học…

Giảng viên Đại học Tân Trào tham gia thảo luận ở các nhóm chuyên sâu

Giảng viên Đại học Tân Trào tham dự Hội nghị tập huấn

Các thành viên trong nhóm đến từ các trường khác nhau đã cởi mở trao đổi, thảo luận sôi nổi về việc xây dựng chương trình đào tạo của trường mình. Đặc biệt, với sự tham gia của giảng viên các trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên và Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã thực hiện đổi mới Chương trình đào tạo giáo viên chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm cho giảng viên các trường khác. Mỗi nhóm có sản phẩm chung và đại diện trình bày trong phiên tổng kết Hội nghị.

Tại phiên tổng kết Hội nghị tập huấn, những kinh nghiệm xây dựng chương trình đạo tạo được chia sẻ, thảo luận sôi nổi. Cũng trong phiên tổng kết, các tiết mục văn nghệ giao lưu do các trường phối hợp trình diễn đã tạo cho không khí buổi tập huấn thêm thân thiện, ấm áp.

Tiết mục văn nghệ giao lưu

Tin, ảnh: Trần Thị Mỹ Bình