Bộ môn Lý luận Chính trị chung tay xây dựng truyền thông vì sự phát triển của Đại học Tân Trào

Bộ môn Lý luận chính trị của trường Đại học Tân Trào hiện nay được thành lập trực thuộc Ban giám hiệu trường từ ngày 22/9/2009. Mặc dù là đơn vị khá non trẻ về truyền thống hoạt động và tuổi đời, tuổi nghề, nhưng cán bộ giảng viên trong Bộ môn đã luôn nỗ lực hết mình hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, chung tay xây dựng làm giàu thêm truyền thống của nhà trường.

Các đồng chí trong Ban chỉ đạo Hội nghị sơ kết giảng dạy các môn Lý luận chính trị và

toàn thể giảng viên Bộ môn Lý luận chính trị trong buổi Sơ kết theo yêu cầu của Bộ giáo dục & Đào tạo

Bộ môn lý luận chính trị là một đơn vị đặc thù, ngoài giảng dạy các học phần theo quy định của Bộ giáo dục & Đào tạo còn làm nhiệm vụ quan trọng trong giáo dục chính trị - tư tưởng cho học sinh – sinh viên. Chính vì vậy, Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường đã có sự quan tâm đặc biệt, tạo những điều kiện tốt nhất để Bộ môn hoàn thành nhiệm vụ.

Là những người làm công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho học sinh – sinh viên, giảng viên Bộ môn đã tích cực thực hiện Chỉ thị 03- CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Kết quả đạt được cho thấy sự chuyển biến căn bản trong nhận thức và hành động.

Nâng cao trình độ chuyên môn là điều mà Chi Bộ, Lãnh đạo Bộ môn Lý luận chính trị quan tâm hàng đầu. Chúng tôi luôn sáng tạo, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy; những giảng viên công tác lâu năm, giàu kinh nghiệm đã giúp đỡ tận tình cho các đồng chí giảng viên mới trong công tác chuyên môn và các hoạt động khác. Bộ môn tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho giảng viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Đáp ứng nhiệm vụ chính trị của nhà trường, Bộ môn Lý luận chính trị đã làm tốt công tác tư tưởng chính trị. Đặc thù là Bộ môn giảng dạy các học phần thuộc các môn khoa học Mác-Lênin và các môn thuộc chuyên ngành Giáo dục công dân, các giảng viên Bộ môn Lý luận chính trị với sức trẻ và tinh thần sáng tạo của mình đã luôn cố gắng đổi mới phương pháp giảng dạy làm cho các bài học chính trị vốn khô khan trở nên sinh động, hấp dẫn. Các giảng viên đã tích cực tham gia vào phong trào “Dạy tốt – học tốt”. Năm học 2012-2013, Bộ môn đã mạnh dạn cử các giảng viên trẻ tham gia cuộc thi “Giáo viên dạy giỏi” và “Giảng viên soạn giáo án giỏi” do nhà trường phát động. Lần đầu xuất quân với đội ngũ giảng viên trẻ về tuổi đời và tuổi nghề, các giảng viên tham gia dự thi đã nỗ lực học tập kinh nghiệm, phát huy năng lực sáng tạo và đã mang về 01 giải nhất thi “Giảng viên soạn giáo án giỏi” (Đ/c Hà Thị Thu Trang) ; 01 giải ba, 01 giải khuyến khích “Giáo viên dạy giỏi” (Đ/c Phan Thị Hồng Nhung và đ/c Chu Văn Liều).

Đ/c Hà Thị Thu Trang – một giảng viên trẻ với 2 năm tuổi nghề đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào

Tham gia làm công tác tư tưởng chính trị cho học sinh - sinh viên không chỉ trên bục giảng, Bộ môn Lý luận chính trị còn tích cực tham mưu, phối hợp với các tổ chức đoàn thể, các đơn vị trong trường Tuần lễ “Giáo dục công dân”, hỗ trợ cho Đoàn trường và Công đoàn trường cố vấn đoàn viên viết bài tham gia các cuộc thi giáo dục chính trị và đạt kết quả tốt.... Bản thân các giảng viên cũng tích cực tham gia cuộc thi đó và đạt các giải: giải khuyến khích cấp tỉnh “75 năm lịch sử vẻ vang của Đảng” (Đ/c Trần Thị Mỹ Bình); giải khuyến khích cấp tỉnh cuộc thi “60 năm nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam” (Đ/c Trần Thị Mỹ Bình); giải ba cấp tỉnh cuộc thi“Công đoàn Việt Nam- 80 năm một chặng đường lịch sử” (Đ/c Trần Thị Mỹ Bình); giải ba cấp tỉnh cuộc thi “Bác Hồ với Tuyên Quang - Tuyên Quang với Bác Hồ” (đ/c Chu Văn Liều); giải khuyến khích cấp tỉnh cuộc thi “ Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đoàn khối các cơ quan tỉnh lần thứ VIII, Nghị quyết Đại hội đoàn lần thứ X nhiệm kỳ 2012-2017”(đ/c Chu Văn Liều, đ/c Hà Thị Thu Trang), Giải khuyến khích cuộc thi “Tìm hiểu truyền thống 65 năm xây dựng và phát triển của Công đoàn tỉnh Tuyên Quang” (Đ/c Hà Thị Thu Trang) ..v.v.

Với nhiệt huyết và sự năng động của tuổi trẻ, chúng tôi đã rất tích cực tham gia vào các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao do trường và đoàn khối cấp trên phát động. Kết quả đạt được đã góp phần khích lệ phong trào văn hóa văn nghệ của đơn vị làm phong phú thêm đời sống tinh thần của giảng viên trong đơn vị.

Đoàn kết – thân ái – chân thành là điều dễ nhận thấy trong “gia đình” Bộ môn lý luận chính trị. Các thành viên luôn tạo được không khí cởi mở, thân thiện, chia sẻ kinh nghiệm trong nghề và cuộc sống. Là một đơn vị nhiều cán bộ trẻ, tuổi đời và tuổi nghề chưa nhiều, vì thế Bộ môn luôn sát cánh, dìu dắt, động viên, tạo các điều kiện thuận lợi để các bạn trẻ phát huy được hết thế mạnh của mình. Thành lập Đại học Tân Trào là một sự kiện vô cùng lớn lao đối với đơn vị. Các giảng viên đã thấy được vai trò của mình đối với sự phát triển của nhà trường. Vì vậy, các giảng viên trẻ đang tích cực học tập, nâng cao trình độ để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội.

Truyền thống tạo nên giá trị. Truyền thống tạo nên sự phát triển. Truyền thống tạo ra lịch sử. Những thành quả của Bộ môn Lý luận chính trị hiện nay tuy còn khiêm tốn nhưng đã góp phần vào sự phát triển chung của nhà trường. Với sức trẻ, nhiệt huyết, lòng tin và tinh thần cống hiến hướng về nhà trường, giảng viên Bộ môn Lý luận chính trị quyết tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ để làm giàu thêm truyền thống của trường Đại học Tân Trào.

Trần Thị Mỹ Bình – Trưởng Bộ môn Lý luận chính trị