Đội thi Nghiệp vụ Sư phạm Trường Cao đẳng Tuyên Quang thành công rực rỡ tại Hội Giao lưu Sư phạm cụm Trung Bắc lần thứ IX

Sau những thành công của Tiểu ban Nghiệp vụ sư phạm tại Hội giao lưu sư phạm cụm Trung Bắc được tổ chức tại các trường trong khối như: Cao đẳng Vĩnh Phúc, Đại học Sư phạm Hà Nội II… tại Hội giao lưu sư phạm cụm Trung Bắc lần thứ IX, năm 2012, tổ chức tại trường Cao đẳng Tuyên Quang, với tư cách là đội chủ nhà, đội tuyển Nghiệp vụ sư phạm đã được đồng chí Nguyễn Thị Hải, Trưởng khoa Tự nhiên - Kỹ thuật và Công nghệ, Trưởng Tiểu ban Nghiệp vụ sư phạm chuẩn bị kỹ lưỡng ngay từ đầu năm học 2012-2013. Các thành viên của Tiểu ban đã lên kế hoạch từ rất sớm, chuẩn bị thành viên đội tuyển từ Hội thi Nghiệp vụ sư phạm cấp trường, tổ chức luyện tập các nội dung ngay từ tháng 8/2012.

Đội tuyển NVSP trường Cao đẳng Tuyên Quang (cả thày-trò). Ảnh: Lê Thị Quỳnh Hoa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng cả về con người lẫn các nội dung thi đấu, nội dung Nghiệp vụ sư phạm của Tiểu ban trong hai ngày (01/11/2012 - 02/11/2012) đã được các sinh viên trong đội tuyển thi đấu hết mình và đã mang chiến thắng vang dội về cho đội chủ nhà. Với thành tích 5/6giải Vàng, đội tuyển NVSP của trường Cao đẳng Tuyên Quang đã giành được giải Nhất toàn đội. Đây cũng chính là thành tích mà đoàn Cao đẳng Tuyên Quang đã từng giành được trong các lần tham gia các Hội giao lưu lần trước.

Giải Vàng thứ nhất là màn chào hỏi của đội, được xây dựng dựa trên ý tưởng một cựu học sinh từ những năm 1959-1960 về thăm trường trong ngày hội giao lưu và đã vô cùng sung sướng, hạnh phúc khi được nhìn thấy ngôi trường thân yêu năm xưa đổi mới và phát triển mọi mặt. Âm hưởng của không khí lễ hội trong tiết mục này đã gây xúc động cho mọi người trong khán phòng trước câu chuyện bình thường mà đầy ắp những trải nghiệm thú vị của cả người cựu học sinh và những sinh viên hiện tại của nhà trường. Hơn nữa, chất sinh viên trẻ trung, sôi nổi và tinh nghịch của đội đã cuốn hút người xem và làm hài lòng cả Ban giám khảo khó tính. Thày giáo Vũ Ngọc Doanh, Trưởng ban giám khảo nội dung NVSP tại Hội trường nói: “Tiết mục này phải là tiết mục mở đầu cho Hội giao lưu mới xứng đáng!

Màn kể chuyện được chuyển tới Ban giám khảo và mọi người dự nghe câu chuyện “Cuộc chia tay của những con búp bê”do bạn Nguyễn Ngọc Bích, sinh viên lớp Cao đẳng Văn - Công tác Đội K18 thể hiện. Với giọng kể tự nhiên, nhẹ nhàng, đầy cảm xúc, câu chuyện quen đã đến với người nghe theo một cách mới - kể chuyện bằng vai của một nhân vật trong chuyện. Cách kể lôi cuốn của Ngọc Bích đã mang về cho đội nhà một giải Vàng quý giá đầy thuyết phục đối với Ban giám khảo, bằng với số điểm mà thành viên kể chuyện của đội Đại học Sư phạm Hà Nội II giành được. Cô búp bê nhỏ bé rưng rưng, nức nở trên sân khấu vì câu chuyện thương cảm giữa hai anh em khi cha mẹ ly hôn khiến bao người ngồi dự cũng phải rơi nước mắt vì sự thành công của tiết mục.

Nội dung trình bày diễn cảm một vấn đề được sinh viên Hoàng Thị Bích Diệp, sinh viên lớp Cao đẳng Sử - GDCD K18 gửi tới Hội giao lưu qua bài nói “Hành trình về Thủ đô kháng chiến”. Với chất giọng truyền cảm, ngọt ngào, tròn vành rõ chữ, Bích Diệp đã chuyển tải một thông điệp rất quan trọng đến người nghe: “Lịch sử ở ngay trong tâm hồn mỗi chúng ta. Không bao giờ được phép quên lịch sử, đặc biệt là lịch sử nước nhà” và mang về thêm một giải Vàng nữa cho đội tuyển.

Nội dung xử lý tình huống là màn thi thứ hai thể hiện trí tuệ của cả đội. Với sự bình tĩnh, tự tin, cùng với những kiến thức, nghiệp vụ sư phạm đã được trang bị, đội tuyển của Trường Cao đẳng Tuyên Quang đã xuất sắc giành được số điểm cao nhất, ngang bằng với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội II với câu trả lời rõ ràng, khúc chiết, phân tích thấu đáo tình huống Sư phạm mà Ban giám khảo đưa ra, tiếp tục mang về giải Vàng nữa cho đội tuyển.

Ở phần thi năng khiếu, tốp múa duyên dáng thướt tha của đội tuyển đã thể hiện khá thành công điệu múa “Những bông hoa trong vườn Bác” với một tình cảm kính trọng, thương yêu dành cho Bác Hồ muôn vàn kính yêu, góp phần làm nên thành công cho cả đội tuyển ở tất cả các nội dung Nghiệp vụ Sư phạm.

Cuối cùng, thí sinh Lê Thị Hằng tham gia phần thi giảng. Với phong cách bình tĩnh, tự tin, Hằng đã tiếp tục mang về cho đội tuyển NVSP của trường một Huy chương Vàng nữa, đưa tổng số huy chương lên đến con số 5/6.

Nhìn lại thành công của đội tuyển, đồng chí Nguyễn Thị Hải, Trưởng tiểu ban NVSP nói: “Tôi vô cùng xúc động khi thấy các em trong đội thi đấu thành công như thế không chỉ trong Hội giao lưu lần này mà lần nào cũng vậy! Đó là cả một sự nỗ lực hết mình của các em sinh viên trong đội tuyển, đặc biệt là đội ngũ các thầy cô giáo tham gia huấn luyện cho đội tuyển vừa giỏi chuyên môn nghiệp vụ vừa nhiệt tình, hết lòng với đội tuyển trong hơn một tháng tập luyện. Để có được kết quả này là cả một sự phối hợp ăn ý giữa các đầu việc trong đội tuyển cùng với sự say mê trong luyện tập, ý thức tốt của đội chủ nhà. Tôi xin cám ơn các thầy cô, các em sinh viên đã tham gia đội tuyển và cùng chúng tôi làm nên chiến thắng ngọt ngào này!”

Bùi Thị Mai Anh