Gặp mặt kỷ niệm 45 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào (02/12/1975 - 02/12/2020) và 100 năm ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane

Tới dự và chúc mừng có Đại tá Hà Đình Khiêm - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chính ủy Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Tuyên Quang; đồng chí Đỗ Minh Tân - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Tuyên Quang và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, BCH, cán bộ, hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Tuyên Quang tại các Chi hội huyện, thành phố, E29, 968, CLB văn nghệ trực thuộc tỉnh Hội.

Về phía các cơ quan của tỉnh có Lãnh đạo một số đơn vị của Sở Ngoại vụ; Phòng an ninh Đối ngoại Công an tỉnh.

Về phía các tổ chức hội cấp tỉnh có đồng chí Phạm Văn Minh - Phó Chủ tịch Thường trực Hội CCB tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Minh - Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh; đồng chí Kiều Minh Tấn - Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Pháp; đồng chí Trần Việt - Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan.

Về phía Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào có đồng chí Ma Xuân Đồng - Ủy viên BCH Trung ương Hội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Tuyên Quang; đồng chí Lê Xuân Trọng - Ủy viên BCH Trung ương Hội, nguyên Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Tuyên Quang khóa I.

Về phía Trường Đại học Tân Trào có TS. Trần Thị Lệ Thanh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tân Trào; TS. Vũ Quỳnh Loan - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tân Trào; lãnh đạo phòng Quản lý sinh viên và các sinh viên Lào đang học tại Trường Đại học Tân Trào.

Đại biểu tham dự

Mở đầu chương trình gặp mặt là những tiết mục văn nghệ đến từ các đơn vị và sinh viên Lào đang học tập tại Trường Đại học Tân Trào:

Tại buổi gặp mặt đồng chí Ma Xuân Đồng ôn lại truyền thống lịch sử đấu tranh anh dũng của nhân dân các bộ tộc Lào. Trong đó nhấn mạnh, cách đây 45 năm, Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Lào đã ra nghị quyết lịch sử xoá bỏ hoàn toàn chế độ quân chủ, thành lập Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào vào ngày 02/12/1975. Đây là thắng lợi vang dội mà nhân dân các bộ tộc Lào anh em đã giành được dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, giải phóng hoàn toàn đất nước Lào khỏi ách thống trị của chủ nghĩa đế quốc, thực dân, hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc dân chủ, viết nên trang sử huy hoàng nhất, rực rỡ nhất của nhân dân Lào, đem lại độc lập, tự do cho nhân dân, đưa Lào bước vào kỷ nguyên phát triển mới, vô cùng tươi sáng: Kỷ nguyên của Hòa bình, Độc lập, Dân chủ, Thống nhất và Thịnh vượng. Đồng thời đây cũng là dịp để ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc và tỏ lòng kính trọng, biết ơn sâu sắc với đồng chí Kaysone Phomvihane, người chiến sỹ cách mạng lỗi lạc, vị lãnh tụ của nhân dân các bộ tộc Lào, Người và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xây dựng tình đoàn kết, mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào.

Đồng chí Ma Xuân Đồng - Ủy viên BCH Trung ương Hội Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Tuyên Quang

đọc diễn văn

Trong buổi gặp mặt đồng chí Đỗ Minh Tân - Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Phó chủ tịch thường trực Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Tuyên Quang lên phát biểu: "Buổi gặp mặt Kỷ niệm là cơ hội nhìn lại chặng đường 45 năm qua với những thắng lợi vẻ vang của Đảng, nhà nước và nhân dân Lào với những công lao, đóng góp to lớn của chủ tịch Kaysone Phomvihane vì sự nghiệp giải phóng đất nước, đem lại độc lập, tự do hạnh phúc cho nhân dân Lào".  Đồng thời, đồng chí cũng gửi lời chúc mừng tới các sinh viên Lào đạt nhiều thành tích cao trong học tập. Trong bài phát biểu, đồng chí ghi nhận và biểu dương những kết quả thành tích mà tập thể cán bộ hội viên Hội Hữu nghị Việt - Lào của tỉnh đã đạt được và đề xuất một số phương hướng hoạt động để Hội sẽ còn phát triển hơn nữa, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Đồng chí Đỗ Minh Tân - Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Phó chủ tịch thường trực Liên hiệp các tổ chức

Hữu nghị tỉnh Tuyên Quang lên phát biểu

Tại buổi gặp mặt TS. Trần Thị Lệ Thanh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tân Trào bày tỏ sự vui mừng trước những thành tựu mà nhân dân Lào giành được trong những năm qua; đồng thời, biểu dương các sinh viên Lào đã có nhiều cố gắng, khắc phục khó khăn, vươn lên giành được kết quả cao trong học tập và rèn luyện; mong muốn các em sinh viên Lào tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tự giác chấp hành nghiêm kỷ luật, các chế độ quy định của Nhà trường và đơn vị để phấn đấu trở thành những cán bộ Thông tin ưu tú, góp phần xây dựng Quân đội nhân dân Lào vững mạnh, xây dựng đất nước Lào ngày càng phát triển; tiếp tục giữ vững và phát huy mối quan hệ đoàn kết, gắn bó lâu đời, thủy chung, trong sáng giữa quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.

Tại buổi gặp mặt, đại diện sinh viên Lào lên phát biểu ôn lại khái quát lịch sử hào hùng của nước CHDCND Lào dưới sự hỗ trợ, giúp đỡ tận tình của Đảng, Chính phủ và nhân dân nước CHXHCN Việt Nam; đồng thời bày tỏ niềm tự hào nhân ngày Quốc khánh của nước mình và sự biết ơn đối với Nhà trường đã luôn tạo điều kiện tốt nhất trong học tập, nghiên cứu, để góp phần xây dựng quê hương sau khi về nước.

Sinh Viên Souksavanh Phanthavongsa  lên phát biểu về ý nghĩa của ngày Lễ Quốc khánh nước CHDCND Lào và ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tin và ảnh: Trung tâm TTTV