Sinh viên hai lớp sinh K19 hoàn thành học tập học phần thực tập nghiên cứu thiên nhiên

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2013- 2014, từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 8 năm 2013, Khoa KH Tự nhiên – KT & CN Trường Cao đẳng Tuyên Quang đã tổ chức cho 84 sinh viên hai lớp Sinh – Giáo dục thể chất và Sinh – Kỹ thuật nông nghiệp K19 (2011-2014) học tập học phần Thực tập nghiên cứu thiên nhiên tại rừng quốc gia Cúc Phương, khu sinh thái Tràng An – Ninh bình và rừng ngập mặn tại xã Hải Ninh huyện Tĩnh Gia tỉnh Thanh Hóa.

Tại đây, sinh viên đã nghiên cứu sự phân tầng của cây rừng , sự  phân bố và thích nghi của thực vật trên núi đá vôi, tìm hiểu về hoạt động sống của các loài động vật trong rừng nhiệt đới. Quan sát cấu tạo của bộ rễ thực vật ngập nước, sự thích nghi phát tán và nảy mầm của hạt giống cây ngập mặn. Đặc biệt sinh viên được trực tiếp quan sát và thu thập những đại diện của động vật không xương sống ở vùng triều như Sam, Tôm he, Còng, Ghẹ, Cua biển, Vẹm, Ngao… và rất nhiều loại cá nước mặn khác mà các em đã học trong sách và giáo trình.

Thực tập nghiên cứu thiên nhiên có ý nghĩa rất lớn trong sự nghiệp đào tạo giáo viên Sinh học, không những cung cấp những kiến thức về thiên nhiên như các hiểu biết về thực vật, động vật, sinh thái học và môi trường mà còn có tác dụng to lớn về mặt phương pháp đào tạo nhằm hình thành cho người giáo viên tương lai các kỹ năng tổ chức đi dã ngoại và học tập ngoài thiên nhiên, biết cách tổ chức quan sát, nghiên cứu và khai thác thiên nhiên vào trong các bài học Sinh học  sau này. Qua đợt Thực tập nghiên cứu thiên nhiên, sinh viên thêm yêu ngành, yêu nghề, say mê nghiên cứu khám phá các bí ẩn của thiên nhiên đồng thời củng cố phương pháp làm việc hợp tác hình thành nhiều tri thức và nghiệp vụ cho người giáo viên sinh học .

Một số hình ảnh hoạt động của đoàn:

Trần Thị Sửu - Khoa KH Tự nhiên KT & CN