Hội Sinh viên Việt Nam trường Đại học Tân Trào ra mắt Câu lạc bộ hát Then

Được sự đồng ý của Ban giám hiệu Nhà trường, Hội sinh viên Việt Nam trường Đại học Tân Trào đã tổ chức ra mắt Câu lạc bộ hát Then với sự tham dự của đồng chí Trịnh Phi Hiệp – Bí Thư Đoàn trường; đồng chí Nguyễn Thanh Tuấn - Phó chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam trường Đại học Tân Trào và đồng chí Phương Thúy – Đoàn nghệ thuật Dân tộc tỉnh Tuyên Quang vào chiều ngày 12/09/2016.

Từ bao đời nay, hát Then đã trở thành sinh hoạt văn hóa tâm linh của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Thái ở vùng núi phía Bắc Việt Nam. Theo các nhà nghiên cứu âm nhạc dân gian, loại hình nghệ thuật hát Then chỉ có ở 5 tỉnh là Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hà Giang. Then là một loại hình nghệ thuật tổng hợp chứa nhiều thành tố ngữ văn, âm nhạc, mỹ thuật, múa, diễn xướng dân gian và có giá trị về lịch sử, văn hóa, xã hội. Hát Then đã trở thành làn điệu dân ca được lựa chọn để tham gia nhiều hội thi, hội diễn văn nghệ trong các dịp lễ, tết, lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Thái.

Trong thời đại giao lưu và hội nhập ngày nay, nền âm nhạc dân tộc đang dần bị mai một và lãng quên do đó câu lạc bộ hát Then được thành lập có ý nghĩa rất lớn để giới trẻ trường Đại học Tân Trào nói riêng và tuổi trẻ tỉnh Tuyên Quang nói chung tiếp nối cha ông trong việc tiếp nhận, gìn giữ và phát huy nền âm nhạc truyền thống của dân tộc mình.

Phát biểu tại buổi ra mắt CLB hát Then, đồng chí Trịnh Phi Hiệp -  Bí thư Đoàn trường đã rất vui mừng khi câu lạc bộ hát Then được thành lập, đây sẽ là nơi tạo những điều kiện tốt nhất cho những người yêu thích làn điệu hát Then giao lưu, học hỏi và rèn luyện nâng cao kỹ năng. Đồng thời hướng cho sinh viên tham gia luyện tập và biểu diễn trong các phong trào văn hóa, văn nghệ của Nhà trường. Đồng chí mong muốn câu lạc bộ ngày càng phát triển vững mạnh và đông hội viên.

Tại buổi ra mắt, đồng chí Phương Thúy – Đoàn nghệ thuật Dân tộc tỉnh Tuyên Quang đã có những tiết mục hát Then giao lưu cùng các sinh viên, hội viên và có rất nhiều tiết mục hát Then do các bạn sinh viên đã chuẩn bị và biểu diễn mừng sự ra mắt của câu lạc bộ.

Câu lạc bộ hát Then trường Đại học Tân Trào được thành lập sẽ là chiếc cầu nối, là điểm thu hút đông đảo sinh viên say mê làn điệu dân ca truyền thống hát Then hội tụ. Bên cạnh đó CLB còn làm phong phú hơn đời sống văn hóa tinh thần cho sinh viên, góp phần bảo tồn, phát huy và gìn giữ hát Then cho thế hệ mai sau.

Dưới đây là một số hình ảnh: